ขั้นตอนและวิธีการผลิตน้ำหมักชีวภาพ
ขั้นตอนและวิธีการผลิตน้ำหมักชีวภาพ
1. นำวัสดุอินทรีย์สดมาสับให้มีขนาดเล็กประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำใส่ถังหมัก
2. เทกากน้ำตาลลงในถังหมัก
3. ในการผลิตควรจะเติมจุลินทรีย์หรือหัวเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงในการหมัก เพื่อป้องกันการเกินการเน่าเสียระหว่างการหมักโดยนำจุลินทรีย์หรือหัวเชื้อละลายน้ำจำนวน 2 ลิตร และกวนประมาณ 5 นาที หรือจากนั้นเทใส่ถังหมัก
4. เทน้ำลงในถังหมักให้ท่วมวัสดุหมัก
5. กวนหรือคลุกเคล้าวัสดุในถังหมักให้เข้ากัน
บทความอื่น ๆ ในเรื่องนี้
คู่มือ การผลิต และ การใช้ประโยชน์ น้ำหมักชีวภาพ
1. ความหมายของน้ำหมักชีวภาพ
2. คุณสมบัติของจุลินทรีย์ในกระบวนการผลิตน้ำหมักชีวภาพ
3. วัสดุที่ใช้ทำน้ำหมักชีวภาพ
4. ส่วนผสมใสการทำน้ำหมักชีวภาพหรือสูตรน้ำหมักชีวภาพ
5. ชนิดของน้ำหมักชีวภาพและส่วนผสม
6. ขั้นตอนและวิธีการผลิตน้ำหมักชีวภาพ
7. ปัจจัยที่ควบคุมการย่อยสลายในกระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพ
8. การตรวจสอบระหว่างการหมักเพื่อผลิตน้ำหมักชีวภาพ
9. หลักการพิจารณาน้ำหมักชีวภาพ
10. องค์ประกอบของน้ำหมักชีวภาพ
11. ลักษณะที่ดีของน้ำหมักชีวภาพ
12. คุณสมบัติของน้ำหมักชีวภาพ
13. อัตราและวิธีการใช้น้ำหมักชีวภาพ
14. ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพ
15. ข้อแนะนำ ในการผลิตและการใช้ประโยชน์น้ำหมักชีวภาพ
******
ที่มา : สำนักบริหารงานวิทยาลัยชุมชนโดย : Kaset NaNa เกษตรนานา
ลิ้งค์ที่น่าสนใจ