ชนิดของน้ำหมักชีวภาพและส่วนผสม
ชนิดของน้ำหมักชีวภาพและส่วนผสม
ชนิดของน้ำหมักชีวภาพแบ่งได้ 4 ชนิด โดยแบ่งตามวัสดุที่นำมาทำน้ำหมักชีวภาพ ดังนี้
น้ำหมักชีวภาพผักหรือผลไม้
- ผักหรือผลไม้ 4 ส่วน
- น้ำตาลหรือกากน้ำตาล 1 ส่วน
- น้ำ 1 ส่วน
น้ำหมักชีวภาพปลาหรือสัตว์อื่น ๆ หรือไข่ หรือน้ำนม
- ปลาหรือสัตว์อื่น ๆ หรือไข่ หรือน้ำนม 3 ส่วน
- ผลไม้ 1 ส่วน
- น้ำตาลหรือกากน้ำตาล 1 ส่วน
- น้ำ 1 ส่วน
น้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหาร
- เศษอาหาร 4 ส่วน
- น้ำตาลหรือกากน้ำตาล 1 ส่วน
- น้ำ 1 ส่วน
น้ำหมักชีวภาพสมุนไพร
- พืชสมุนไพร 3 ส่วน
- น้ำตาลหรือกากน้ำตาล 1 ส่วน
- น้ำ 1 ส่วน
บทความอื่น ๆ ในเรื่องนี้
คู่มือ การผลิต และ การใช้ประโยชน์ น้ำหมักชีวภาพ
1. ความหมายของน้ำหมักชีวภาพ
2. คุณสมบัติของจุลินทรีย์ในกระบวนการผลิตน้ำหมักชีวภาพ
3. วัสดุที่ใช้ทำน้ำหมักชีวภาพ
4. ส่วนผสมใสการทำน้ำหมักชีวภาพหรือสูตรน้ำหมักชีวภาพ
5. ชนิดของน้ำหมักชีวภาพและส่วนผสม
6. ขั้นตอนและวิธีการผลิตน้ำหมักชีวภาพ
7. ปัจจัยที่ควบคุมการย่อยสลายในกระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพ
8. การตรวจสอบระหว่างการหมักเพื่อผลิตน้ำหมักชีวภาพ
9. หลักการพิจารณาน้ำหมักชีวภาพ
10. องค์ประกอบของน้ำหมักชีวภาพ
11. ลักษณะที่ดีของน้ำหมักชีวภาพ
12. คุณสมบัติของน้ำหมักชีวภาพ
13. อัตราและวิธีการใช้น้ำหมักชีวภาพ
14. ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพ
15. ข้อแนะนำ ในการผลิตและการใช้ประโยชน์น้ำหมักชีวภาพ
******
ที่มา : สำนักบริหารงานวิทยาลัยชุมชนโดย : Kaset NaNa เกษตรนานา
ลิ้งค์ที่น่าสนใจ