มันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72
มันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72
ประวัติ
เป็นพันธุ์ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง พันธุ์ระยอง 1 กับพันธุ์ระยอง 5 เมื่อ พ.ศ. 2533 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง เป็นพันธุ์ที่เหมาะสมที่จะปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ลักษณะเด่น
1. ผลผลิตหัวสดสูง 5.09 ตัน/ไร่
2. ผลผลิตแป้งสูง 1.07 ตัน/ไร่
3. ผลผลิตมันแห้งสูง 1.71 ตัน/ไร่
4. ปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยให้ผลผลิตหัวสด 5.55 ตัน/ไร่ ผลผลิตแป้ง 1.23 ตัน/ไร่ และผลผลิตมันแห้ง 1.91 ตัน/ไร่
5. ท่อนพันธุ์มีความอยู่รอดถึงเก็บเกี่ยวสูงถึง 92 % 6. ทรงต้นดี แตกกิ่งบ้างเล็กน้อยในระดับที่สูงจากโคนต้น สามารถทำให้ขยายพันธุ์ได้มากขึ้น
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นสีเขียวเงินสูงประมาณ 200 เซนติเมตร มีระดับการแตกกิ่ง 0-1 ระดับ ความสูงของการแตกกิ่งระดับแรก 130-140 เซนติเมตร กิ่งทำมุมกับลำต้น 60-75 องศา ใบแก่สีเขียวเข้ม ก้านใบสีแดงเข้ม ความยาวก้านใบ 25-30 เซนติเมตร ยอดอ่อนสีม่วง เปลือกหัวสีขาวนวล เนื้อในสีขาว
หัวมันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72
ต้นมันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72
ยอดมันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72
ฤดูปลูกที่เหมาะสม
ต้นฤดูฝน เดือนพฤษภาคมถึงเดือยมิถุนายน ปลายฤดูฝน เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม
พิ้นที่แนะนำ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ความต้านทานโรค
ต้านทานต่อโรคใบจุด และต้านทานปานกลางต่อโรคใบไหม้
ข้อควรระวัง
เมื่อปลูกในภาคตะวันออก ไม่ควรเก็บเกี่ยวในฤดูฝน เพราะอาจทำให้มีแป้งต่ำกว่า 20 %
การรับรองพันธุ์
กรมวิชาการเกษตรพิจารณาให้เป็นพันธุ์รับรอง ในปี 2543
มันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72
ที่มา
- คัดเลือกจาก F1 ของ ศว.ร.ระยอง (ระยอง 1 x ระยอง 5)
ปีรับรอง
- 2542
คุณสมบัติ
- ผลผลิตหัวสด 5.1 ตัน / ไร่
- แป้งที่เก็บเกี่ยวในฤดูฝน 20-22 %
- แป้งที่เก็บเกี่ยวในฤดูแล้ง 24 %
- อื่นๆ เหมาะกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ข้อดี
- ผลผลิตสูง ต้นพันธุ์คุณภาพดี ทนแล้ง มีเสถียรภาพ
* * * * * *
"รากคือหัว รากเยอะหัวเยอะ"
กู๊ดโซค น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง ป้องกันโรค เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอก
ที่มา - กรมวิชาการเกษตร"รากคือหัว รากเยอะหัวเยอะ"
กู๊ดโซค น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง ป้องกันโรค เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอก