การแปรรูปมะกรูด เป็นน้ำยาอเนกประสงค์ใช้ในครัวเรือน
เนื่องจากทุกครอบครัวมีการทำอาหารประเภทเครื่องแกง และหนึ่งในเครื่องแกง คือ มะกรูด แต่การใช้มะกรูดใช้เฉพาะผิวของมะกรูด ดังนั้นไม่อยากปล่อยมะกรูดต้องเน่าเสียไปจึงมีเทคนิคการทำน้ำหมักมะกรูดใช้ในการเกษตรและใช้ในครัวเรือนด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังนี้
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. มะกรูด 3 กิโลกรัม
2. น้ำตาลอ้อย 1 กิโลกรัม
3. น้ำสะอาด 10 ลิตร
วิธีการทำ
1. ใส่น้ำตาลและน้ำลงไปในถัง คนให้ละลาย
2. หั่นมะกรูดตามขวางหรือเป็นแว่น
3. ใส่มะกรูด (ไม่ควรใส่จนเต็ม) เหลือไว้ประมาณ 1 ส่วน ปิดฝาให้สนิท หมักไว้ 3 เดือน
วิธีการใช้
- นำน้ำหมัก 30 ซีซี (3 ช้อนโต๊ะ) ต่อ น้ำ 1 ลิตร แช่ผ้า 20-30 นาที ซักขยี้แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
- น้ำหมัก:น้ำ = 1:1000 นำมารดน้ำต้นไม้
- ส่วนกากนำไปใส่บริเวณโคนต้น
ข้อดี
1. ทำความสะอาดส่วนต่าง เช่น ล้างห้องน้ำ ล้างรถ เช็ดกระจก ซักผ้า
2. นำผสมกับน้ำรดต้นไม้ ทำให้ต้นไม้สมบูรณ์
3. ทำปุ๋ย ใช้ในการเกษตร
4. ใช้ใส่แผลฟกช้ำ ช่วยบรรเทาอาการ
5. ประหยัดค่าใช้จ่าย
6. ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
* * * * *
โดย : คุณพิชัย เหลือคณาสุพร
แปรรูปแล้วไม่มีที่ขาย ขายได้ที่
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV