Header Ads

Breaking News
recent

ผักพื้นบ้าน 20 ชนิด ที่มีประโยชน์ ควรปลูก


          ผักพื้นบ้าน  เป็นคำที่คุ้นเคยกับสังคมไทยมานาน แต่ดูเหมือนว่าจะเริ่มเลือนลางลงไปบ้าง โดยเฉพาะในช่วงที่คนไทยหันไปบริโภคผักเศรษฐกิจ จำพวกผักคะน้า กวางตุ้ง แตงกวา เพื่อหวังบริโภคผักตามกระแสนิยมจะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง แต่ตรงข้ามผักเหล่านั้นแม้จะมีคุณค่าทางอาหาร แต่กระบวนการเพาะปลูกก็ได้เพิ่มสารอันตรายลงไปในผักด้วยเช่นกัน สารแคมีตกค้างต่างๆ จึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จนกลายเป็นสาเหตุของโรคร้ายทำลายชีวิตคน

          การหันมารับประทานผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ตามริมรั้ว ริมธาร ตามกระบวนการธรรมชาติ ที่ไม่ต้องจัดการดูแล หรือกำจักศัตรู ก็ทำให้ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ผักพื้นบ้าที่นำมาประกอบอาหารแย่เป็นประจำในครัวเรือนนั้นต่างมีประโยชน์อนันต์ เชื่อว่าหลายคนที่ไม่เคยสนใจต้องกลับมามองและบริโภคอย่างเต็มใจทีเดียว

20 ตัวอย่างของผักพื้นบ้านที่หาได้ง่าย และได้ประโยชน์มากมาย เช่น

1. ตำลึง ให้คุณค่าทางอาหารสูง วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ธาตุเกลือแร่ แคลเซียม ช่วยบำรุงเลือด มีธาตุเหล็กบำรุงกระดูกและฟัน

2. พริก  มีสารแคปไซซิน กระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ

3. ขจร มีวิตามินเอ  บี 1 บี2 และซี

4. ชะอม  ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยช่วยจับอนุมูลอิสระ

5. แมงลัก ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน  ขับลม ขับเหงื่อ

6. กะเพรา แก้อาการจุเสียด แน่นท้อง เบต้า-แคโรทีนสูง ป้องกันโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือดได้

7. โหระพา มีน้ำมันหอมระเหย ทำให้โล่งจมูก ช่วยระบายลม มีเบต้า-แคโรทีนและแคลเซียม

8. กระเทียม ลดไขมันในเลือด ป้องกันหัวใจขาดเลือด ใบกระเทียมมีโฟเลท เหล็ก และวิตามินซีสูง

9. ดอกแค กินแก้ไข้ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นยาระบายอ่อน ๆ  มีวิตามินเอสูง ช่วยในการบำรุงสายตา

10. ข่า น้ำมันหอม ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

11. ขี้เหล็ก มีเบต้า-แคโรทีน ฟอสฟอรัส และวิตามินเอสูง แก้ระดูขาว แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ธาตุไฟพิการ

12. ผักชี ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง

13. ชะพลู มีวิตามินเอสูง แก้เสมหะในช่องอก ขับเสมหะในลำคอ

14. ถั่วพู ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารช่วยย่อยไขมันอิ่มตัว

15. สะระแหน่ กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น ทำให้สมองปลอดโปร่ง แก้ปวดหัว

16. กระถิน แก้ท้องร่วง สมานแผล ห้ามเลือด

17. หัวปลี มีรสฝาด แก้ร้อนในกระหาน้ำ บำรุงน้ำนม มีกากใย  โปรตีนและวิตามินซีสูง

18. ผักกูด มีตุเหล็กและวิตามินเอ

19. มะระขี้นก ช่วยเจริญอาหาร  ลดน้ำตาลในเลือด รักษาอาการเบื่ออาหารในผู้ป่วยโรคเอดส์ได้ดี

20. ขนุน มีเบต้า-แคดรทีนและวิตามินเอ รักษาอาการท้องเสีย ฝาดสมาน

          เห็นประโยชน์ของผักพื้นบ้านมากมายขนาดนี้แล้ว คงไม่มีใครนิ่งดูดายไม่หันมารับประทานเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงกันนะ  หวังว่าบล็อกนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ

* * * * *

ทำเกษตรแล้วไม่มีที่ขาย ขายได้ที่
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV

แชร์...ตรงนี้  เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV
Powered by Blogger.