Header Ads

Breaking News
recent

เทคนิคทำให้ผัก สด กรอบ นานๆ ด้วยเทคนิคการน็อคเย็น


          การเก็บรักษาความสด กรอบ ของผักสด เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เกษตรกรควรให้ความสนใจ ยิ่งในยุคที่สามารถซื้อขายออนไลน์ และต้องมีการจัดส่งสินค้าไปถึงผู้บริโภคในเวลาที่จำกัด การรักษาความสดของผัก ก่อนจัดส่งเป็นเรื่องสำคัญ

          ที่ไร่อธิศพัฒน์ บ้านยาง ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย โดย อ.อธิศพัฒน์ วรรณสุทธิ์ ปราชญ์ชาวบ้านที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของเกษตรออแกนิค จนเป็นที่ยอมรับของชาวญี่ปุ่น ที่มาร่วมเป็นเกษตรกรอาสาอยู่ที่ไร่ และ ทำการปลูกผักออแกนิคหลายชนิด ส่งออกประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ อ.อธิศพัฒน์ ยินดีแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการน็อคผักสด ให้คงความกรอบได้นาน 7 วัน ด้วยวิธีการ ดังนี้


          เตรียมน้ำเย็นจัดประมาณ 5 องศาเซลเซียส ด้วยการใส่น้ำแข็งลงในภาชนะ สังเกตได้โดยใช้มือจุ่มดู หากมือเริ่มชา แปลว่าความเย็นได้แล้ว


          จากนั้นนำผักสดที่เตรียมไว้ ลงแช่ให้ทั่วประมาณ 5-10 วินาที แล้วนำขึ้นมาพักในภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อนำส่งต่อไป


          ซึ่งการน็อคผักด้วยวิธีนี้ จะช่วยคงความสดของสีผัก และ ความกรอบไว้ได้อย่างดี นานประมาณ 7 วัน ถือเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยคงคุณค่าของผักสดไว้ได้ก่อนถึงมือผู้บริโภค

* * * * *
ที่มา : http://www.rakbankerd.com
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร" ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV

แชร์...ตรงนี้  เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV
Powered by Blogger.