เทคนิคการเลือกไข่ปูม้าก่อนนำมาเพาะพันธุ์
การเพาะพันธุ์ปูม้า สามารถใช้ได้ทั้งจากแม่ปูเป็น และแม่ปูตาย ซึ่งการจะได้แม่ปูม้าเป็นๆนั้นต้องดูแลเอาใจใส่และให้ออกซิเจนแก่แม่ปูตั้งแต่จับได้จากทะเล (บนเรือหาปลา) ซึ่งกว่าเรือจะเข้าฝั่ง แม่ปูส่วนใหญ่จะตายเกือบทั้งหมด เพราะฉะนั้นการเพาะพันธุ์ปูม้าจากแม่ปูที่ตายแล้วจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม
ควรเลือกไข่ที่สุกเต็มที่ หรือไข่แก่ (ไข่นอก) โดยสังเกตจากสีของไข่ปู ซึ่งจะมีอยู่ 2 สี คือ สีเหลืองอมส้ม และสีเทาเข้มเกือบดำ หากเป็นไข่แก่ที่ลูกปูพร้อมเพาะพันธุ์จะเป็นสีเทาเข้มเกือบดำ สามารถนำมาเพาะพันธุ์ได้ดี อัตราการรอดสูง และที่สำคัญไข่ที่นำมาเพาะต้องได้มาจากแม่ปูที่ตายไม่เกิน 5 ชั่วโมง ซึ่งหากนานกว่านี้ไข่ปูจะฝ่อ หมดเชื้อ ไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้
* * * * *
โดย : คุณสมพร โต๊ะเส็น, รักบ้านเกิด
เลี้ยง "ปูม้า" แล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV