การลดอัตราการตายของจิ้งหรีด จากอาการท้องอืด
ปัจจุบันการเลี้ยงจิ้งหรีดของพี่น้องเกษตรกรนิยมเลี้ยงมากเพื่อบริโภคเป็นอาหารและไว้จำหน่าย เช่น การทอด คั่ว แกง ห่อหมก และยำ และสามารถใช้เวลาว่างหลังจากการเพาะปลูกมาเลี้ยงจิ้งหรีด เหมาะสมกับเกษตรกรที่มีทุนน้อยและเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมได้ แต่ปัญหาปัจจุบันที่พี่น้องเกษตรกรพบก็คือ การตายของจิ้งหรีด จิ้งหรีดท้องอืด จนทำให้ผู้เลี้ยงต้องขาดทุน
วิธีแก้อาการท้องอืดของจิ้งหรีด
1. เมื่อจิ้งหรีดอายุ 3 วัน -14 วัน ให้จิ้งหรีดกินรำอ่อนเป็นอาหาร
2. เมื่อจิ้งหรีดอายุ 15 วันขึ้นไป ให้จิ้งหรีดกินผักโขมสด (ไม่ต้องสับ) ผสมรำอ่อนอย่างละครึ่งส่วน แล้วเสริมด้วยหยวกกล้วยตัดเป็นท่อน ขนาดประมาณ 15-20 เซนติเมตร วางไว้ในโรงเลี้ยงจิ้งหรีด ต่อเนื่องจนสามารถจับขายได้
ประโยชน์
ผักโขมและน้ำในหยวกกล้วย จะช่วยแก้ปัญหาจิ้งหรีดท้องอืด และลดอัตราการตายได้
* * * * *
โดย : คุณสงบ หาญกล้า
เลี้ยง "จิ้งหรีด" แล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV