Header Ads

Breaking News
recent

วิธีเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ขายดี ความต้องการสูง กำไรงาม


วิธีเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ขายดี ความต้องการสูง กำไรงาม

          เห็ดนางฟ้าภูฐาน จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจอีกหนึ่งที่เป็นที่นิยมบริโภคของบุคคลทั่วไป เป็นเห็ดที่เพาะง่าย มีอายุการพักเชื้อที่สั้น เพาะได้เกือบทุกฤดูยกเว้นในช่วงฤดูร้อน เพราะเห็ดชอบอากาศเย็นชื้น ในการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานนิยมใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพาราเป็นวัสดุเพาะ เพราะเป็นวัสดุที่ให้ผลผลิตสูงและเก็บผลผลิตได้นาน เฉลี่ยประมาณ 4 เดือน และมีวิธีการเพาะที่ง่าย คุ้มทุน อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย นอกจากขี้เลื่อยไม้ยางพารา ยังมีวัสดุอีกหลายอย่างที่สามารถนำมาเพาะได้ เช่น ฟางข้าว แต่วิธีการที่ซับซ้อนกว่าและมีระยะเวลาในการให้ผลผลสั้น ดังนั้นจึงขอแนะนำการเพาะเห็ดนางฟ้าด้วยขี้เลื่อยไม้ยางพารา

การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก

สูตรอาหารเพาะเห็ด
- ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กก.
- รำละเอียด 5 กก.
- ปูนขาว 1 กก.
- ยิปซั่ม 0.5 กก.
- ดีเกลือ 0.2 กก.
- ความชื้น 60-70 % (ดูตามสภาพของขี้เลื่อย)

วิธีทำ
1. ผสมอาหารเพาะเห็ด (ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กก. + รำละเอียด 5 กก. + ยิปซั่ม 0.5 กก. + ปูนขาว 1 กก. + ดีเกลือ 0.2 กก.) เพิ่มความชื้นโดยการรดน้ำให้มีความชื้น 60-70%

2. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อน (ถุงขนาด 6.5 x 12.5 น้ำหนัก 800 กรัม/ถุง)

3. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออก แล้วอัดถุงให้แน่น (ใส่คอพลาสติกจุกด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ)

4. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง ไม่อัดความดัน อุณหภูมิประมาณ 95 – 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 3 ชั่วโมง

5. เมื่อครบตามเวลาปล่อยให้เย็น นำถุงอาหารเพาะเห็ดมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า

6. นำมาพักเชื้อประมาณ 30 วัน โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อไม่ให้โดนแสงแดดและความชื้น หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำหรือราเขียว ให้รีบแยกออกเพื่อทำลายป้องกันการระบาดของเชื้อ

7. นำไปเปิดดอก โดยการเปิดจุกสำลีออก

8. เก็บผลผลิตและทำการรดน้ำ


การเก็บผลผลิต
          ให้ดึงดอกเห็ดออกมาทั้งโคนอย่าให้มีเศษของก้านดอกติดอยู่ในปากถุงเพราะจะ ทำให้ก้อนเชื้อเห็ดเน่า หลังจากเก็บดอกเห็ดแล้วให้รดน้ำเพื่อปรับสภาพความชื้น

โรค-แมลง และการดูแลรักษา
          โรคของเห็ดนางฟ้าภูฐาน ได้แก่ ราดำ ราเขียว ราจุดไข่ปลาและราส้ม ส่วนมากราดำและราเขียวจะเกิดในช่วงของการพักเชื้อ ทั้งนี้อาจจะติดเชื้อมาจากช่วงของการใส่เชื้อเห็ด เนื่องจากสถานที่ใส่เชื้อมีลมแรงหรือสถานที่ไม่สะอาด อาจเกิดจากขั้นตอนการนึ่งก้อนเชื้อที่ใช้ความร้อนไม่สูงพอ

          การแก้ไข ควรนึ่งก้อนเชื้อ เห็ดด้วยความร้อนประมาณ 95 – 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 3-4 ชม. และควรมีสถานที่ที่ทำการใส่เชื้อสะอาดไม่มีลมพัดก็จะช่วยป้องกันโรคได้

ปลูกแล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย "เห็ด-ก้อนเห็ด" ได้ที่
VV คลิก VV

* * * * *
ขอขอบคุณภาพจาก - Pixabay

แชร์...ตรงนี้  เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV
Powered by Blogger.