วิธีการทำมะละกอดองเปรี้ยว
วิธีการทำมะละกอดองเปรี้ยว
วัตถุดิบ1. มะละกอ 1 ลูก
2. พริกแดง พริกเขียวอย่างละ 1 เม็ด
3. หัวหอมแดง 12 โหล
4. ขิง 1 แง่ง
5. น้ำส้ม 1 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะละกอ เสร็จแล้วล้างน้ำปูนให้หมดเมือกยางนำมาสับเป็นฝอยให้ได้ 4 ถ้วยแช่น้ำเกลือไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นบีบน้ำออกวางกระจายลงในถาดให้ทั่วนำไปตากแดดประมาณ 2 ชั่วโมง
2. หั่นพริกเขียวแดงเป็นชิ้นเล็กๆ หัวหอมซอยบางๆ ขิงหั่นเป็นแว่นใส่รวมไว้กับมะละกอ
3. เตรียมน้ำดองโดยการต้มน้ำตาลเกลือและน้ำส้มคนให้ละลายเข้ากันพอเดือดยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นเทใส่ภาชนะใส่ผักดองปิดฝาให้สนิทดองไว้ 7 วัน จึงรับประทานได้
ใช้รับประทานกับอาหารรสเผ็ด อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น หมูอบ เนื้ออบ นอกจากนี้ยังใช้เพิ่มรสในแซนวิช ฮอทดอก แฮมเบอร์เกอร์
ทำแล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย "มะละกอดอง" ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
* * * * *
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV