สูตรอาหารปลานิล แบบเร่งเนื้อ ลดกลิ่นคาว
สูตรอาหารปลานิล แบบเร่งเนื้อ ลดกลิ่นคาว
ปัจจุบันหากกล่าวถึงวิธีการเลี้ยงปลานิลของเกษตรกรส่วนใหญ่มักนิยมเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนเหมาะสำหรับการเจริญเติบโต แต่เนื่องจากปัญหาในเรื่องของราคาที่สูงขึ้น ทำให้ผู้เลี้ยงต้องแบกต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น คุณพรชัย บัวประดิษฐ์ เกษตรกรเลี้ยงปลานิล ตำบลบางหัก อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ได้แนะเทคนิคสูตรอาหารปลานิล เร่งเนื้อลดกลิ่นคาว ผ่านทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.จันทบุรี ในรายการร่วมด้วยช่วยเกษตรกร เพื่อช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลหรือปลากินพืชชนิดอื่นๆเพื่อลดต้นทุนในการผลิตที่นับวันสูงขึ้นเรื่อยๆวัตถุดิบ
1. ปลาป่น 5 กิโลกรัม
2. หมูป่น 10 กิโลกรัม
3. กากมะพร้าว 15 กิโลกรัม
4. กากงา 7 กิโลกรัม
5. กากน้ำมัน 15 ลิตร
6. รำละเอียด 48 กิโลกรัม
วิธีการทำ
นำปลาป่น 5 กิโลกรัม หมูป่น 10 กิโลกรัม กากมะพร้าว 15 กิโลกรัม กากงา 7 กิโลกรัม รำละเอียด 48 กิโลกรัม ผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและตามด้วยกากน้ำมัน 15 ลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำอาหารไปวางหรือหว่านตามมุมบ่อ เพื่อง่ายต่อการกินอาหารของปลา การทำอาหารเช่นนี้ช่วยในเรื่องการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลได้เป็นอย่างดี
เลี้ยงแล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย "ปลานิล" ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
* * * * *
โดย : พรชัย บัวประดิษฐ์, รักบ้านเกิด