วิธีทำทุเรียนย่างหอมๆ ใน 6 ขั้นตอน
วิธีทำทุเรียนย่างหอมๆ ใน 6 ขั้นตอน
ทุเรียน ถือเป็นราชาของผลไม้ทั้งปวง เพราะมีกลิ่นที่รุนแรง รสชาติก็แรงไปด้วย บางคนชอบกินมาก แม้ว่าลูกนึงจะเฉียดพันบาทแต่ก็ยอมที่จะจ่าย แต่คงไม่มีใครเคยคิดว่านอกจากที่เราจะกินมันแบบสุกๆ แล้ว เราจะสามารถนำไปดัดแปลงหรือกินมันในรูปแบบอื่นๆ ได้ด้วยเมื่อไม่นานมานี้เหมียวฟิ้นได้ไปเห็นการดัดแปลงทุเรียนแบบแปลกๆ (สำหรับเหมียว) นั่นก็คือการนำเอาทุเรียนไปย่างกับไฟร้อนๆ ให้เปลือกไหม้ จากนั้นก็นำมาแกะเนื้อในกินดู มีหลายคนที่เคยลองมาแล้วบอกว่าอร่อยมาทีเดียว เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนการทำยังไงบ้าง
1. เตรียมเตาปิ้ง ใส่ถ่านและจุดไฟให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำทุกเรียนสุกทั้งลูกวางลงไป
2. พลิกทุเรียนไปมา ให้มั่นใจว่ามันจะสุกไปทั่วทั้งลูก
3. เมื่อย่างไปเรื่อยๆ เปลือกของทุเรียนจะแตกออกมาแบบนี้
4. แต่อย่าเพิ่งรีบเอาขึ้นจากเตา ให้ย่างต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที
5. เมื่อทุเรียนเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งลูกแล้วก็ให้นำขึ้นจากเตาได้ อย่าย่างจนมันไหม้ไปถึงข้างในซะล่ะ
ก็จะได้ประมาณนี้
6. จากนั้นก็ใช้ช้อนตักมันขึ้นมา (เพราะร้อนมาก อย่าใช้มือเลย) กินตอนร้อนๆ รสชาติจะดีที่สุดนะ
บางคนชอบเกรียมนิดๆ ก็อาจจะเอาไว้นานขึ้นอีกหน่อย
ลองทำกินกันดูนะจ๊ะ ครั้งหนึ่งในชีวิต รับรองไม่เสียหลา
* * * * *
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV