การปลูกกระชาย
กระชาย ผักพื้นบ้าน และ การปลูก
กระชาย เป็นพืชล้มลุกมีลำต้นใต้ดินเรียกว่า "เหง้า" เป็นเหง้าสั้น แตกหน่อได้เช่นเกียวกับขิง ข่า และขมิ้น รากอวบค่อนข้างยาว ปลายเรียวแหลมออกเป็นกระจุก มีผิวสีน้ำตาลอ่อน ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็นกาบที่หุ้มซ้อนกันเป็นชั้น ๆ สีแดงเรื่อ ๆ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ออกดอกเป็นช่อสีขาว หรือขาวอมชมพูที่ยอด ดอกบานทีละดอกมีลักษณะเป็นถุง ผลแห้ง เมื่อแก่แล้วไม่แตก ส่วนที่ใช้บริโภคคือ รากการขยายพันธุ์ กระชาย
กระชายสามารถขยายพันธุ์โดยใช้ส่วนหัวใต้ดิน (เหง้า) ปลูก
การปลูกกระชาย
ขุดหรือไถดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน ใส่ปุ๋ยคอกและพรวนดินให้ซุย เพื่อให้ดินโปร่งยกเป็นแปลงหรือยกร่อง นำเหง้ากระชายมาแบ่งส่วน ตัดแต่งรากให้เหลือไว้เพียง 2 ราก ปลูกลงหลุมระยะปลูก 20x20 เซนติเมตร และกลบดินให้หัวเสมอผิวดิน คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่ม แล้วใส่ปุ๋ยคอกเป็นระยะ ๆ ทุก ๆ 2 เดือน
โรคและแมลง ที่สำคัญของ กระชาย
โรคเน่า โรคนี้จะระบายในดินที่เป็นกรด ดินที่มีการใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ในปริมาณมาก ดินทราย หรือดินที่ไม่มีความอุดมสมบูรณ์
การป้องกัน ไม่ควรปลูกระชายซ้ำที่เดิมเป็นเวลาหลายปี ก่อนปลูกควรแช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารป้องกันเชื้อรา และควรมีการปรับปรุงดินด้วยปูนขาว ในอัตรา 200-300 กิโลกรัมต่อไร่ ไม่ควรนำท่อนพันธุ์ที่เป็นโรคมาปลูก
การเก็บเกี่ยวกระชาย
กระชายเริ่มเก็บเกี่ยวได้เมื่อปลูกได้อายุ 7-8 เดือน หลังสังเกตจากใบ และลำต้นจะมีลักษณะสีเหลือง และยุบตัวลง การเก็บเกี่ยวใช้มือถอนหรือจอบขุดก็ได้ แต่ควรทำขนะดินมีความชื้น ถ้าดินแห้งควรรดต้ำก่อน เพื่อลดความเสียหายในขณะขุด แล้วนำมาล้างน้ำทำความสะอาดพร้อมจำหน่าย
ซื้อ-ขาย "กระชาย" ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
* * * * *
สารป้องกันเชื้อรา ฯลฯ ส่งถึงบ้าน เก็บเงินปลายทาง
เชื้อจุลินทรีย์ไตรโคเดอร์มา ป้องกันเชื้อรา ชนิดน้ำ