Header Ads

Breaking News
recent

สูตรน้ำหมักน็อคเพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง


          เพลี้ยแป้ง เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ เป็นศัตรูตัวร้ายขาประจำที่ชอบเข้าทำลายพืชผัก ผลไม้ ให้ได้รับความเสียหาย โดยเพลี้ยจะเข้าดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนของเนื้อเยื่ออ่อนๆ เช่น ปลายยอด ใบอ่อน ผลอ่อน ของพืช ทำให้พืชขาดอาหารไปหล่อเลี้ยง หยนุดชะงัก แคระแกร็น ใบหงิก ยอดหงิกไม่เติบโตสวยงาม ซึ่งปัญหาเรื่องแมลงตระกูลเพลี้ยทั้งหลายที่ชอบเข้าทพลายพืชผักของเกษตรกร ซึ่งวิธีการทำสารป้องกันกำจัดเพลี้ยชนิดต่างๆ มีดังนี้


วัตถุดิบทำน้ำหมักน๊อคเพลี้ยไฟ

1. พริกขี้หนูแดงสุกชนิดเผ็ด 3 กิโลกรัม

2. ปูนขาว 1 กิโลกรัม

3. หัวข่าแก่ 1 กิโลกรัม

4. น้ำ 5 ลิตร


วิธีทำน้ำหมักน๊อคเพลี้ยไฟ

          นำพริก ข่า มาทุบหรือตำให้ละเอียด ก่อนที่นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาใส่ในถังหมักหรือภาชนะที่มีฝาปิด หมักไว้ 7 และคนทุกๆวัน นำไปใช้ได้


การนำไปใช้งาน
          กรองเอาน้ำปูนใสที่ลอยตัวอยู่ด้านบน(สีน้ำหมักออกสีน้ำตาลเล็กน้อย) ในอัตราน้ำหมัก 1 ลิตร ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ถูกตัว(เพลี้ยที่แก่จัดจะมีสีดำ)ประมาณ 3 วันติดต่อกัน ถ้าเป็นเพลี้ยชนิดตัวอ่อนให้ฉีดครั้งเดียวก็สามารถป้องกันกำจัดเพลี้ยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หรือ นำน้ำหมัก 1 ลิตร ผสมน้ำ 50 ลิตร ฉีดพ่นพืชผักทุกๆ 7 วัน เป็นการป้องกันในระยะยาว

* * * * *
ทำเกษตรแล้วไม่มีที่ขาย ขายได้ที่
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV

แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV
Powered by Blogger.