Header Ads

Breaking News
recent

แจกสูตร ขิงดองสีชมพู (เกษตรแปรรูป)


          สูตรการทำขิงดองสีชมพู ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นปี เสิร์ฟคู่กับเมนูเป็ดก็เด็ด หรือเคียงคู่กับซูชิก็เข้ากัน รู้ไหมว่า ขั้นตอนการทำง่าย ๆ จริง ๆ นะ

          ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้ไม่สบาย ตอนเช้าเลยต้องทำข้าวต้มกินกับผัก กาดดองบ้าง หรือปลาเค็มบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มเบื่อแล้ว เมื่อเช้าเปิดเจอเมนูขิงดอง อูย… เห็นภาพแล้วซี้ด แม้ขิงดองราคาไม่แพง แต่ถ้าทำกินเองมั่นใจกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขิงดองสีชมพู หรือ ขิงดองเจ มาพร้อมสูตรน้ำดองขิง และวิธีทำให้ขิงสีชมพู จะทำเป็นขิงดองหวาน หรือขิงดองเค็มก็ตามชอบ สำหรับคนกำลังลดน้ำหนักก็กินขิงดองลดความอ้วนได้ด้วยนะ ขิงดองกินกับอะไรก็อร่อย ถ้าหากอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็ทำขิงดองส่งออกไปขายต่างประเทศกันเลยจ้า

ส่วนผสม ขิงดอง

- ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่าผสมเกลือ (สำหรับแช่ขิงและล้างความเผ็ดออกจากขิง)
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 400 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- มะนาว 1 ลูก


วิธีทำขิงดอง

          1. ปอกเปลือกขิงออกแล้วซอยเป็นแว่นบาง ๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ (เคล็ดลับคือ ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)

          2. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนอุ่น

          3. บีบน้ำเกลือจากขิงออกให้หมดแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำดองขิง คนให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก (ขั้นตอนนี้ขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

          วิธีทำขิงดองกินเองไม่ยากอย่างที่คิด กินเป็นกับข้าว หรือเครื่องเคียงก็ได้ ใครสนใจทำขิงดองสีชมพูแวะเข้ามาจดสูตรด้านบนได้เลย ตอนนี้ขอตัวออกไปซื้อขิงก่อนนะ

* * * * *

แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV
Powered by Blogger.