การใช้สมุนไพรลดอาการไข้หวัดในหมู
โรคไข้หวัดในหมู อาการที่พบส่วนใหญ่ได้แก่ หมูมีไข้สูง ซึม เบื่ออาหาร หายใจลำบาก มีอาการหอบ ไอ มีน้ำมูกและขี้ตา นอนหมอบ ไม่ค่อยเคลื่อนไหว การใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหรือรักษาอาการดังกล่าวจึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงการนำเอาสมุนไพรมาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการลดต้นทุนอีกด้วย การป้องกันโรคสุกรด้วยสมุนไพรที่หาได้ในท้องถิ่น อย่างเช่น สมุนไพรลดอาการไข้หวัดในสุกร ดังนี้
วัตถุดิบส่วนผสม
1. ฟ้าทะลายโจร 1 กิโลกรัม
2. บอระเพ็ด 1 กิโลกรัม
3. เหล้าขาว 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 330 cc.)
ขั้นตอนวิธีการผลิต
นำสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดมาสับให้ละเอียด นำไปหมักผสมกับเหล้าขาวตามอัตราส่วนที่กำหนดในถังหมักทึบแสง ใช้ระยะเวลาในการหมัก 1 วัน 1 คืน
การนำไปใช้งาน
นำน้ำหมักสมุนไพรที่ได้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 20-30 ลิตรให้สุกรดื่มกินโดยปล่อยไปกับระบบการน้ำภายในคอกเลี้ยงในช่วงที่สุกรแสดงอาการป่วย เป็นไข้ หรือให้สุกรดื่มกินอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค
* * * * *
ที่มา : รักบ้านเกิด
ทำเกษตรแล้วไม่มีที่ขาย ขายได้ที่
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV