วิธีป้องกันมะม่วงผลเน่า จากเชื่อแอนแทร็คโนส
วิธีป้องกันมะม่วงผลเน่า จากเชื่อแอนแทร็คโนส
มะม่วง ประเภทกินสุกช่วงที่เก็บลงมาจากต้นยังเป็นผลดิบนั้นอาจไม่มีลักษณะ หรืออาการผลเน่าหรือผลจุดแต่อย่างใด ผิวดูเขียวสดสวย แต่เมื่อมะม่วงผลนั้นเริ่มสุกจนกระทั่งถึงสุกงอม ปรากฏว่าผิวเริ่มมีลักษณะอาการเป็นจุดสีน้ำตาลไหม้แล้วค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นจน ทั่วทั้งผล จากผิวภายนอกเป็นจุดแล้วกินลึกเข้าไปเนื้อจนรับประทานไม่ได้ นั้น อาการนี้เกิดจากเชื้อแอนแทร็คโนส ซึ่งเชื้อเกาะอยู่บนผิวมะม่วงตั้งแต่ยัง เป็นผลดิบ แต่ตอนที่ผลมะม่วงยังดิบอยู่นั้นเชื้อนี้จะไม่เจริญหรือขยาย พันธุ์ เมื่อมะม่วงเริ่มสุก เนื้อมะม่วงมีรสหวานกลายเป็นอาหารของเชื้อ เชื้อจึงเจริญขยายพันธุ์ได้วิธีป้องกัน
เมื่อเก็บมะม่วงลงมาจากต้นใหม่ๆ ให้นำผลมะม่วงลง แช่-ล้าง ใน "น้ำ 20 ล.+ เหง้าว่านน้ำ (ตำพอแตก) 250 กรัม" จากนั้นนำขึ้นผึ่งลมให้ผลแห้ง เสร็จแล้วจึงนำไปบ่มตามปกติ สารออกฤทธิ์ในว่านน้ำจะช่วยกำจัดเชื้อที่เกาะอยู่ตามผิวมะม่วง เมื่อมะม่วงสุกก็จะไม่เกิดอาการผิวจุดหรือผลเน่า แม้มะม่วงผลนั้นจะสุกงอมจนผิวเหี่ยวย่นก็ตาม
ปลูกแล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย "มะม่วง" ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
* * * * *
ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตแชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV