สาเก (BREADFRUIT)
สาเก (BREADFRUIT)
สาเกเป็นพืชที่จัดอยู่ในสกุล Artocarpus เช่นเดียวกับขนุน สาเกมีใบขนาดใหญ่ขอบใบแฉกลึกเกือบถึงเส้นใบ แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม เหมาะที่จะปลูกให้ร่มเงาในบริเวณบ้าน ทั้งยังให้ผลดก จึงเป็นไม้ผลที่อยู่คู่คนไทยเรื่อยมา สาเกมีถิ่นกำเนิดจากประเทศแถบแปซิฟิกตอนใต้ และถือว่าเป็นอาหารสำคัญของผู้คนในประเทศแถบนั้น จนมลรัฐฮาวายได้มีการตั้ง “สถาบันสาเก (Breadfruit institute)” ขึ้นเพื่ออนุรักษ์พืชชนิดนี้ไว้ เพราะมีคุณค่าสารอาหารบางอย่างสูงกว่าหัวเผือกหรือหัวมันสำปะหลัง สามารถนำผลที่ยังไม่สุกไปปรุงอาหารได้หลายชนิด หรือตากแห้งแล้วบดเพื่อทำแป้งกินแทนขนมปังหรือข้าว ส่วนผลสุกนั้นจะกินเป็นผลไม้มีสาเกอีกสายพันธุ์หนึ่งซึ่งมีแต่เมล็ด เรียกว่า ขนุนสำปะลอ ลักษณะต้น ใบ และผลคล้ายสาเก แต่เปลือกผลจะมีหนาวเล็ก ๆ ปกคลุมโดยรอบ เมล็ดคล้ายขนุน สีดำ นำไปต้ม เผา คั่วกินเป็นของว่างได้ ขณะที่เปลือกสาเกจะปกคลุมด้วยตุ่มเล็ก ๆ ภายในผลมีเฉพาะเนื้อ ไม่มีเมล็ด ผลอ่อนเนื้อเป็นสีขาว เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน พันธุ์สาเกที่พบมาในประเทศไทยมีอยู่ 2 พันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ข้าวเหนียวและพันธุ์ข้าวเจ้า โดยพันธุ์ข้าวเหนียวจะเป็นที่นิยมมากกว่า ด้วยความที่เนื้อแน่น ไม่ร่วนซุยและขนาดผลใหญ่กว่าพันธุ์ข้าวเจ้า
สาเกมีคาร์โบไฮเดรตเป็นองค์ประกอบสูง สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้ เมื่อนำมาอบจึงมีกลิ่นคล้ายขนมปังอบใหม่ เป็นที่มาของชื่อ “Breadfruit” มีโปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีเส้นใยอาหารซึ่งดีต่อระบบขับถ่าย รวมถึงมีวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยการเสริมสร้างการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว นอกจากนี้สาเกยังมีสารอาหารที่ดีอย่างแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมอีกด้วย
ลักษณะผลของ สาเก |
* * * * * *
ที่มา : www.prayod.com
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย ผลไม้"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV