ส้มโอ - เรื่องน่ารู้
ส้มโอ - เรื่องน่ารู้
ส้มโอบางพื้นที่เรียกว่ามะขุน มะโอ มาเลเซียเรียก ลีมาบาลี เขมรเรียก ไกรัยตะลอง ชาวกะเหรี่ยงเรียก ลังอู เป็นไม้ผลตระกูลส้มปลูกและเจริญเติบโตได้ดีเกือบทุกภูมิภาคของประเทศไทย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีการปรับปรุงพันธุ์ให้ได้เนื้อที่มีรสชาติดี หวาน หรือ หวานอมเปรี้ยว เพื่อให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่มีความต้องการแตกต่างกันมากขึ้นในปัจจุบันส้มโอมีคุณค่าทางโภชนาการโดย ผิวผลนอกสุดประกอบด้วย น้ำมันหอมระเหย เปลือกผลสีขาว มีสารเพคตินสูง มีธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เนื้อผล มีกรดอินทรีย์ วิตามินซีสูง เอ และบี มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และ มีไบยูมีนเอและบี สารแพคติน ใบส้มโอมีสรรพคุณใช้แก้ปวดข้อท้องอืดแน่นแก้ปวดหัว ดอก ใช้แก้ปวดกระเพาะอาหาร แก้ปวดกระบังลมขับเสมหะและขับลม ผล มีสารโมโนเทอร์ปีนป้องกันมะเร็งโดยสกัดกั้นสารก่อมะเร็ง ช่วยเจริญอาหาร และแก้เมาสุรา เปลือกผลส้มโอ ใช้ขับลม ช่วยขับเสมหะ แน่นหน้าอก ไอ ปวดท้องน้อย ไส้เลื่อน หรือต้มน้ำอาบแก้คัน และตำพอกฝี เมล็ดส้มโอ ใช้แก้ไส้เลื่อน แก้ปวดท้อง รากส้มโอ ใช้แก้หวัด แก้ไอ แก้ปวดกระเพาะอาหาร และไส้เลื่อน
* * * * * *
บทความดีดีจาก : เดลินิวส์