เทคนิคการปลูกมะระจีน
เทคนิคการปลูกมะระจีน
มะระปลูกง่าย เติบโตเร็ว ได้ผลผลิตไว สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิดและทุกฤดูกาล มะระเป็นไม้เถามีมือเกาะใบเป็นใบเดี่ยว รูปฝ่ามือ กว้างยาวประมาณ 4-7 เซนติเมตร ขอบใบหยักเป็นซี่ห่าง ๆ ใบเว้า แฉกลึก 5-7 แฉก ใบและลำตันมีขนสากอยู่ทั่วไป ดอกสีเหลืองออกเดี่ยวตามซอกใบ ดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน รูปแตรปลายกลีบดอกแยกเป็น 5 แฉกเมื่อบานเต็มที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 เซนติเมตร ผลมีขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 4-6 เซนติเมตร ยาว 12-30 เซนติเมตร รูปทรงกระบอก สีเขียวอ่อน ผิวขรุขระ ผลมีรสขมเทคนิคการปลูกมะระ ทำการเพาะกล้าในถาดสำหรับเพาะกล้าโดย บรรจุดินผสมสำหรับเพาะกล้า 1 ไร่ ใช้เมล็ดพันธุ์ 250 เมล็ด เมล็ดทุกเมล็ดจะต้อง ขลิบปลายหัวเมล็ด แล้วปักลงดินในถาดเพาะกล้า มะระจะงอกทุกเม็ด เพาะกล้าใน ถาดเพาะประมาณ20 วัน ย้ายลงปลูกในแปลงหลุมละ 1 ต้น ขุดหลุมลึกและกว้าง 1 หน้า จอบ (ต้นกล้ามีใบจริง 4-5 ใบ)
Papamami Nursery Tray ถาดเพาะชำ 200 หลุม
เทคนิคการดูแลรักษา หลักจากลงหลุมปลูก ประมาณ 20 วันใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 และนับไปอีกประมาณ 14 วัน จะออกผลและเริ่มใส่ปุ๋ยสูตร 14-14-21เมื่อผลมะระเท่าหัวนิ้วโป้งจะทำการห่อผล เพื่อป้องกันแมลงโดยเฉพาะแมลงวันทอง การห่อผลยังทำให้ผลมะระเขียวน่ารับประทาน การห่อผลสาเหตุที่ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์พับเป็นซองเพราะต้นทุกถูกกว่าการใช้กระดาษอื่น ๆ ประมาณ 3 อาทิตย์ ก็จะทำการเก็บเกี่ยวได้
เทคนิคการเก็บเกี่ยว มะระเป็นไม้เถามีมือเกาะ จึงจำเป็นต้องทำค้างโดยใช้ไม้ทำค้างยาว 2-2.20 เมตร ปักไม้ค้างระยะห่าง 1.50 เมตร ปักไม้ค้างผูกเป็นร้านสูงประมาณ 1.5-2 เมตร ขึงตาข่ายตาห่าง ๆ
* การสังเกตว่าผลมะระจะเก็บเกี่ยวได้หรือไม่ ให้ใช้มือสัมผัสผล (ผลมะระห่อกระดาษอยู่) หากผลมะระมีขนาดเท่ามือกำไม่รอบผล (กำที่ขอบบนของผลมะระ) ก็จะทำการเก็บเกี่ยว เก็บวันเว้นวัน สามารถเก็บได้17-20 ครั้ง (40 วัน ) ผลิตผลเฉลี่ย 4,000 – 6,000 กิโลกรัม/ไร่ อายุเก็บเกี่ยวครั้งสุดท้าย 85-90 วัน
* การห่อผลมะระจ้างเป็นรายวัน ๆ ละ 250 บาท ห่อได้ประมาณ 500-600 ผล/คน ห่อเป็นรุ่น ๆ
* กระดาษห่อผลจ้างพับซองเป็นรายชั่วโมง ๆ ละ 30 บาท
* * * * * *
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
นายชาญณรงค์ พังงา
เจ้าพนักงานการเกษตรชำนาญงาน
จังหวัดสุราษฎร์ธานี
โทร. 077-311355