วิธีเพาะเชื้อเห็ดฟาง อย่างง่ายจากดอกเห็ดฟางสด ด้วยดัวเอง
วิธีเพาะเชื้อเห็ดฟาง อย่างง่ายจากดอกเห็ดฟางสด ด้วยดัวเอง
วันนี้ เกษตร นานา จะมาบอกวิธีการเพาะเห็ดฟางด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ มาให้ทดลองทำ ซึ่งวัสดุที่นำมาเพาะคือต้นกล้วยจัดหาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่น ต้นทุนต่ำและทำได้ง่าย ปลอดจากเชื้อจุลินทรีย์ สามารถคัดเลือกสายพันธุ์เห็ดฟางได้ตามความต้องการ เส้นใยเห็ดฟางแข็งแรงสมบูรณ์ และให้ผลผลิตสูงส่วนประกอบ การเตรียมเชื้อเห็ดฟางจากดอกเห็ดฟางสด
1. ดอกเห็ดฟางสด (ดอกตูม) 2 ดอก
2. ต้นกล้วยสดตากแห้ง 1 กิโลกรัม
วัตสดุอุปกรณ์ ในการเพาะเชื้อเห็ดฟาง
1. ถุงพลาสติก (ถุงร้อน) 6x9 20 ใบ
2. แม็กเย็บกระดาษ
3. สำลี
4. แอลกอฮอล์ 70% 1 ขวด
5. แก้ว 1 ใบ
6. มีดคัทเตอร์ 1 ด้าม
7. มีด 1 ด้าม
8. กระดาษ A 4
9. แผ่นพลาสติกหรือวัสดุรอง
10. กล่องกระดาษ
11. น้ำสะอาด
วิธีการเพาะเห็ดฟาง
1. นำต้นกล้วยสด และควรเป็นต้นกล้วยตัดใหม่ๆ มาหั่นเป็นแว่น ๆ หนาประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร ถ้าเป็นต้นกล้วยที่มีเครือแล้วให้เก็บส่วนของก้านเครือทิ้งให้หมด แล้วใช้มีดสับต้นกล้วยที่หั่นแล้วให้ละเอียดเล็กน้อยประมาณ 1-2 เซนติเมตร นำไปผึ่งแดด โดยมีแผ่นพลาสติกหรือวัสดุรองพื้นที่สะอาดเกลี่ยให้บาง ๆ ประมาณ 4-5 วัน ควรกลับกองต้นกล้วยทุกวันจนต้นกล้วยแห้งสนิทจึงนำไปใช้เป็นเชื้อเห็ดฟาง หรือใส่ถุงพลาสติกเก็บรักษาไว้ใช้ต่อไป
2. นำต้นกล้วยที่แห้งแล้วดังกล่าวข้างต้น วางบนพื้นซีเมนต์หรือบนแผ่นพลาสติก พรมด้วยน้ำสะอาดผสมคลุกเคล้าจนทั่ว แล้วนำไปตรวจสอบให้มีความชื้นหมาด ๆ โดยการใช้มือกำต้นกล้วยแล้วบีบให้แน่น เมื่อคลายมือออกต้นกล้วยจะเป็นก้อนเล็กน้อย หรือรู้สึกชื้นมือ ถ้าบีบแล้วน้ำหยดหรือซึมออกตามง่ามมือแสดงว่าความชื้นมากเกินไปต้องผึ่งลมทิ้งไว้ให้ความชื้นระเหยไปประมาณ 1-2ชั่วโมง (ความชื้นมากเกินไปเส้นใยเห็ดฟางจะไม่เจริญ)
3.บรรจุต้นกล้วยลงถุงประมาณครึ่งถุง หรือมีน้ำหนักประมาณถุงละ 200 กรัม (ต้นกล้วยแห้งหนึ่งกิโลกรัม บรรจุได้ประมาณ 15-20 ถุง) นำไปตั้งเรียงไว้เป็นแถว ๆ
4. นำดอกเห็ดฟางสดมาทำความสะอาด โดยใช้มีดคัทเตอร์ตัดแบ่งบริเวณโคนดอกเห็ดฟางที่สกปรกหรือมีวัสดุเพาะติดโคนดอกมาออกให้หมด ควรทำอย่างระมัดระวัง อย่าให้ดอกเห็ดฟางกระทบกระเทือนหรือชอกช้ำมาก
5. เทแอลกอฮอล์ลงในแก้วประมาณครึ่งแก้ว แล้วนำดอกเห็ดฟางที่ตัดแต่งแล้วจุ่มลงไปจนมิดดอกเห็ดฟางแล้วนำออกมาวางในแก้วที่สะอาด ปล่อยให้แอลกอฮอล์ระเหยออกจากดอกเห็ดฟางจนแห้ง (ห้ามนำดอกเห็ดฟางแช่ลงในแอลกอฮอล์แล้วแช่ทิ้งไว้)
6. นำสำลีจุ่มลงในแอลกอฮอล์แล้วนำไปเช็ดถูทำความสะอาดใบมีดคัทเตอร์ ใช้มีดตัดส่วนของดอกเห็ดฟาง ส่วนใดก็ได้อย่างระมัดระวังขนาดประมาณ 1 ตารางเซนติเมตร หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ใส่ลงไปในถุงที่บรรจุต้นกล้วยเตรียมไว้ ถุงละ 1 ชิ้นทุกถุง เห็ดฟาง 2 ดอก ใช้ได้ประมาณ 20 ถุง
7. จับปากถุงแล้วเขย่าให้เนื้อเยื่อดอกเห็ดฟางอยู่ในบริเวณกึ่งกลางด้านข้างถุงพอดีแล้วแนบปากถุงพับลงมา 2-3 ครั้ง เย็บปากถุงด้วยแม็กเย็บกระดาษ 2-3 ครั้ง เป็นอันว่าเสร็จ 1 ถุง ให้ทำถุงต่อไปจนเสร็จสิ้นทั้งหมด
8. นำถุงเชื้อเห็ดฟางบรรจุลงในตะกร้าหรือลังไม้ เรียงเป็นแถว ทับซ้อนกันได้ไม่เกิน 2 ชั้น แล้วนำไปบ่มเชื้อในอุณหภูมิห้องปกติ (30 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10-15 วัน เส้นใยเห็ดฟางจะเจริญจนเต็มถุง จึงนำไปเพาะหรือนำไปต่อเชื้อเพื่อขยายให้มีปริมาณมากขึ้นต่อไป
จะเห็นว่าไม่ยากเลยนะครับ หากมีความตั้งใจที่จะทำ เมื่อเพราะได้แล้วจะขายเป็นเชื้อเห็ด หรือทำเป็นเห็ดฟางขายเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นอาชีพหลักได้สบายเลย ก็ลองดูนะครับวันนี้เกษตรนานาขอไปลองทำเชื้อเห็ดฟางกินเองเพื่อความพอเพียงก่อนนะครับ
ปลูกแล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย "เห็ด" ได้ที่
VV คลิก VV
กลุ่มเฟซบุ๊ก : ตลาดกลาง ซื้อ-ขายสินค้า เกษตร
* * * * *
ข้อมูลและภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ตแชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV