ประโยชน์ของเงาะ - เรื่องที่น่ารู้
เงาะเป็นผลไม้ให้รสหวานและอมเปรี้ยว ในทางการแพทย์แผนไทย จะใช้เงาะสดแก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงนำผลเงาะมาต้ม นำน้ำที่ได้ใช้รักษาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อาการอักเสบในช่องปาก และโรคบิดท้องร่วง แต่ในเมล็ดของเงาะ มีพิษรับประทานมากเกินไปจะมีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เงาะอุดมด้วย วิตามินซี บี1 บี2 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน
แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และไนอาซีน มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม นอกจากนี้ในเงาะยังมีสารแทนนินใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรม ฟอกหนัง ย้อมผ้า บำบัดน้ำเสีย ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ป้องกันแมลง ส่วนผสมของปุ๋ย และกาว
* * * * * *
ภาพ และ บทความดีดีจาก : เดลินิวส์