มะเขือพวง - เรื่องที่น่ารู้
นักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยเรื่องสรรพคุณ วิเศษของมะเขือพวง ผักพื้นบ้านของไทย และพบว่า มีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวาน มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดี มีสรรพคุณตามตำราแพทย์แผนโบราณหลายประการ เช่น ช่วยเจริญอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ดี แก้ปวด ฟกซ้ำ ปวดกระเพาะ แก้อาการฝีบวมหนอง อาการบวม อักเสบ ขับปัสสาวะ
ทั้งนี้ จากการศึกษาวิจัยพบว่า มะเขือพวงมีสารจำพวก “ไฟโตนิวเทียนท์” ที่ช่วยให้ร่างกายที่อยู่ในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ มีกลุ่มสาร “ทอร์โวไซด์” ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำคอเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของคอเลสเตอรอลในลำไส้ จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง มีสาร “ซาโปนิน” มีฤทธิ์ขับเสมหะ นับเป็นพืชที่มีเส้นใยมากกว่ามะเขือยาว 3 เท่า มากกว่ามะเขือเปราะ 65 เท่า.
* * * * *
ภาพ และ บทความดีดีจาก : เดลินิวส์