บ๊วย - เรื่องที่น่ารู้
บ๊วย - เรื่องที่น่ารู้
บ๊วย เป็นไม้ผลเมืองหนาวที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศจีน มีปลูกในประเทศไทยนานแล้ว โดยแพร่เข้ามาทางภาคเหนือ จัดเป็นพืชที่จัดอยู่ในสกุลเดียวกับท้อ พลับ หรือลูกพรุน ผลบ๊วยนำไปทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่นิยมทำกัน เช่น บ๊วยดองหรือบ๊วยเจี่ยบ๊วย ช่วยเพิ่มกำลัง บรรเทาการอ่อนเพลีย ช่วยเสริมระบบการย่อยอาหาร การเผาไหม้สารอาหารในลำไส้ เหมือนกับซีอิ๊วหรือเต้าเจี้ยว ช่วยลดมลพิษ ความเป็นพิษของอาหาร เนื้อสัตว์ในกระเพาะที่บูดเน่าเสียก่อนจะถูกขับออกจากร่างกาย เป็นทั้งยาระบายและยาลดกรดในกระเพาะ แก้ปัญหาปากมีกลิ่นหรือปัญหาโรคฟัน เหงือกอักเสบ บ๊วยมีสรรพคุณทดแทนยาสังเคราะห์ตามท้องตลาดได้
* * * * * *
ภาพ และ บทความดีดีจาก : เดลินิวส์