Header Ads

Breaking News
recent

การใช้สมุนไพรลดอาการไข้หวัดในหมู


          โรคไข้หวัดในหมู อาการที่พบส่วนใหญ่ได้แก่ หมูมีไข้สูง ซึม เบื่ออาหาร หายใจลำบาก มีอาการหอบ ไอ มีน้ำมูกและขี้ตา นอนหมอบ ไม่ค่อยเคลื่อนไหว  การใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหรือรักษาอาการดังกล่าวจึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงการนำเอาสมุนไพรมาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการลดต้นทุนอีกด้วย การป้องกันโรคสุกรด้วยสมุนไพรที่หาได้ในท้องถิ่น อย่างเช่น สมุนไพรลดอาการไข้หวัดในสุกร ดังนี้

วัตถุดิบส่วนผสม
1. ฟ้าทะลายโจร 1 กิโลกรัม
2. บอระเพ็ด 1 กิโลกรัม
3. เหล้าขาว 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 330 cc.)


ขั้นตอนวิธีการผลิต
          นำสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดมาสับให้ละเอียด นำไปหมักผสมกับเหล้าขาวตามอัตราส่วนที่กำหนดในถังหมักทึบแสง ใช้ระยะเวลาในการหมัก 1 วัน 1 คืน

การนำไปใช้งาน
          นำน้ำหมักสมุนไพรที่ได้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 20-30 ลิตรให้สุกรดื่มกินโดยปล่อยไปกับระบบการน้ำภายในคอกเลี้ยงในช่วงที่สุกรแสดงอาการป่วย เป็นไข้ หรือให้สุกรดื่มกินอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค

* * * * *
ที่มา : รักบ้านเกิด
ทำเกษตรแล้วไม่มีที่ขาย ขายได้ที่
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV

แชร์...ตรงนี้  เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV

Powered by Blogger.