Header Ads

Breaking News
recent

แจกสูตร ทำหัวไชโป๊วหวาน


ส่วนผสมหัวไชโป๊วหวาน

- หัวผักกาด 10 หัว
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- ซีอิ๊ว 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย



วิธีทำหัวไชโป๊วหวาน

1. ล้างหัวผักกาดแล้วตัดจุกออก เคล้ากับเกลือป่น หมักทิ้งไว้ 1 คืน

2. วันรุ่งขึ้นปีบน้ำออก แล้วผึ่งแดดให้แห้ง

3. ต้มน้ำตาล ซีอิ๊ว และน้ำพอเดือด ชิมให้มีรสเค็ม กรองด้วยผ้าขาวบางทิ้งให้เย็น

4. เรียงหัวผักกาดในขวดโหลหรือในหม้อเคลือบ เทน้ำปรุงรสที่เย็นแล้วใส่ลงไป แช่หัวผักกาดไว้ 1 คืน

5. วันรุ่งขึ้นเทน้ำออกมาอุ่นให้เดือด ปล่อยให้เย็นแล้วเทใส่ภาชนะที่ใส่หัวผักกาด ทำเช่นนี้ 3-4 วัน น้ำจะงวดลงมาก

6. ถ้าต้องการทำแห้งหลังจากที่หมักไว้ 4 วันแล้ว นำขึ้นมาตากแดดให้แห้ง เก็บไว้รับประทานได้นาน

* * * * *
ทำแล้วแล้วไม่มีที่ขาย ขายได้ที่
ตลาดกลาง "ซื้อ-ขาย สินค้าเกษตร"
ที่สมาชิกเยอะที่สุด
VV คลิก VV

แชร์...ตรงนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV

Powered by Blogger.