Header Ads

"กล้วยผา" ปลูก 3 ปีออกดอกสวยงามคุ้มค่าการรอคอย


"กล้วยผา" ปลูก 3 ปีออกดอกสวยงามคุ้มค่าการรอคอย

          กล้วยผาที่สวนเกษตรผสมผสานของเกษตรกรควนลังหาดใหญ่ กำลังออกดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงามและหาชมยากเนื่องจากต้องใช้เวลาปลูกถึง 3 ปีและมีเพียงครั้งเดียว

          สวน พีเจการ์เด้นส์ ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน ของ คุณประเสริฐ ศรีระสันต์ ตั้งอยู่พื้นที่ หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หนึ่งในต้นแบบของการทำการเกษตรแบบผสมผสานที่ประสบความสำเร็จจนกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้และดูงานของผู้ที่สนใจอาชีพการเกษตรในจ.สงขลา


          ขณะนี้มีสีสันใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ที่ไปเยี่ยมชมนั่นคือกล้วยผา ที่กำลังแทงยอดออกดอกหรือพลีอย่างสวยงาม และมีให้เห็นไม่ง่ายนักในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากแหล่งที่พบโดยมากอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศไทย โดยเฉพาะทางกาญจนบุรี และกว่าจะออกดอกต้องรอถึง 3 ปี ซึ่ง คุณประเสริฐ ได้ทดลองนำมาปลูก1 ต้น แซมกับพืชผลชนิดอื่นโดยปลูกในกระถางพิเศษหรือที่เรียกว่ากระถางติดแอทำให้มีโคนต้นที่ใหญ่กว่ากล้วยผาทั่วๆไป และแม้จะไม่ใช่พืชท้องถิ่นแต่ก็เติบโตและออกดอกสมบูรณ์ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถไปดูได้ที่สวนเกษตรของคุณประเสริฐ ซึ่งจะมีอายุการบานจำกัด 2-3 เดือนเท่านั้น และหนึ่งต้นออกดอกครั้งเดียวและจะเหี่ยวเฉาตายเหมือนกับกล้วยทั่วไป


          แต่คุณประเสริฐ เตรียมเก็บเมล็ดกล้วยผาเพื่อที่จะนำไปเพาะขยายพันธุ์ให้มีมากขึ้นเพื่อนำไปปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับเนื่องจากในพื้นที่จ.สงขลาและในภาคใต้ยังค่อนข้างหายากและเป็นกล้วยที่มีเสน่ห์แตกต่างจากกล้วยทั่วไปเหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับ

          สำหรับกล้วยผา มีลำต้นสีเขียว ใบสีเขียว กาบใบซ้อนกันโดยรอบ ลักษณะคล้ายลำต้นอ่อนของปาล์ม สูง 30-60 ซม. จนถึง 1-2 เมตร ปลีหรือดอกตั้งตรงในระยะเวลา 10-15 วัน จากนั้นจะโค้งงอประมาณ 90 องศา กาบปลีสีแดงครั่งอ่อนและเขียวอ่อน อายุการบาน 2-3 เดือน ผลมีขนาดเล็ก ผลสุกกินได้ รสหวาน กลิ่นหอม ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดอย่างเดียว กล้วยผาตามธรรมชาติเจริญเติบโตเฉพาะฤดูฝน หน้าแล้งกล้วยจะทิ้งใบ ครั้นฝนใหม่มาเยือนจะแตกใบอีกครั้ง ตั้งแต่เมล็ดงอกจนถึงสร้างดอกได้ ใช้เวลา 3 ปี

* * * * *
ที่มา : http://www.komchadluek.netปลูกแล้วไม่มีที่ขาย ซื้อ-ขาย "พันธุ์กล้วย" ได้ที่
VV คลิก VV

แชร์...ตรงนี้  เพื่อเป็นประโยชน์ ให้เพื่อนที่ได้เห็น
VVVVVVVVV
Kaset NANA เกษตร นานา : สาระมากมายเกี่ยวกับเกษตร. Powered by Blogger.