Header Ads

Breaking News
recent

วิธีทำเชื้อเห็ดฟางอย่างง่ายด้วยตัวเอง จากดอกเห็ดฟางสด

วิธีทำเชื้อเห็ดฟางอย่างง่ายด้วยตัวเอง จากดอกเห็ดฟางสด


ส่วนประกอบ
1. ต้นกล้วยสดตากแห้ง 1 กิโลกรัม หรือ ข้าวเปลือก ใบกระฐิน ข้าวฝ่าง ผักตบชวา เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่เราหาได้

2. ดอกเห็ดฟางสด (ดอกตูม) 1 ดอก


วิธีทำ
1.นำต้นกล้วยสด และควรเป็นต้นกล้วยตัดใหม่ๆ มาหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ ½ -1 เซนติเมตร ถ้าเป็นต้นกล้วยที่มีเครือแล้วให้เก็บส่วนของก้านเครือทิ้งให้หมด แล้วใช้มีดสับต้นกล้วยที่หั่นแล้วให้ละเอียดเล็กน้อยประมาณ 1-2 เซนติเมตร นำไปผึ่งแดด โดยมีแผ่นพลาสติกหรือวัสดุรองพื้นที่สะอาดเกลี่ยให้บางๆ ประมาณ 4-5 วัน ควรกลับกองต้นกล้วยทุกวันจนต้นกล้วยแห้งสนิทจึงนำไปใช้เป็นเชื้อเห็ดฟาง หรือใส่ถุงพลาสติกเก็บรักษาไว้ใช้ต่อไป

2. นำต้นกล้วยที่แห้งแล้วดังกล่าวข้างต้น วางบนพื้นซีเมนต์หรือบนแผ่นพลาสติก พรมด้วยน้ำสะอาดผสมคลุกเคล้าจนทั่ว แล้วนำไปตรวจสอบให้มีความชื้นหมาดๆ โดยการใช้มือกำต้นกล้วยแล้วบีบให้แน่น เมื่อคลายมือออกต้นกล้วยจะเป็นก้อนเล็กน้อย หรือรู้สึกชื้นมือ ถ้าบีบแล้วน้ำหยดหรือซึมออกตามง่ามมือแสดงว่าความชื้นมากเกินไปต้องผึ่งลมทิ้งไว้ให้ความชื้นระเหยไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ความชื้นมากเกินไปเส้นใยเห็ดฟางจะไม่เจริญ)

3. บรรจุต้นกล้วยลงถุงประมาณ ½ ถุง หรือมีน้ำหนักประมาณถุงละ 200 กรัม (ต้นกล้วยแห้งหนึ่งกิโลกรัม บรรจุได้ประมาณ 15-20 ถุง) นำไปตั้งเรียงไว้เป็นแถวๆ

4. นำดอกเห็ดฟางสดมาทำความสะอาด โดยใช้มีดคัทเตอร์ตัดแบ่งบริเวณโคนดอกเห็ดฟางที่สกปรกหรือมีวัสดุเพาะติดโคนดอกมาออกให้หมด ควรทำอย่างระมัดระวัง อย่าให้ดอกเห็ดฟางกระทบกระเทือนหรือชอกช้ำมาก

เพิ่มคำอธิบายภาพ
5. เทแอลกอฮอล์ลงในแก้วประมาณ ½ แก้ว แล้วนำดอกเห็ดฟางที่ตัดแต่งแล้วจุ่มลงไปจนมิดดอกเห็ดฟางแล้วนำออกมาวางในแก้วที่สะอาด ปล่อยให้แอลกอฮอล์ระเหยออกจากดอกเห็ดฟางจนแห้ง (ห้ามนำดอกเห็ดฟางแช่ลงในแอลกอฮอล์แล้วแช่ทิ้งไว้)
6. นำสำลีจุ่มลงในแอลกอฮอล์แล้วนำไปเช็ดถูทำความสะอาดใบมีดคัทเตอร์ ใช้มีดตัดส่วนของดอกเห็ดฟาง ส่วนใดก็ได้อย่างระมัดระวังขนาดประมาณ 1 ตารางเซนติเมตร หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ใส่ลงไปในถุงที่บรรจุต้นกล้วยเตรียมไว้ ถุงละ 1 ชิ้นทุกถุง เห็ดฟาง 1 ดอก ใช้ได้ประมาณ 10 ถุง

7. จับปากถุงแล้วเขย่าให้เนื้อเยื่อดอกเห็ดฟางอยู่ในบริเวณกึ่งกลางด้านข้างถุงพอดีแล้วแนบปากถุงพับลงมา 2-3 ครั้ง เย็บปากถุงด้วยเข็มเย็บกระดาษ 2-3 ครั้ง เป็นอันว่าเสร็จ 1 ถุง ให้ทำถุงต่อไปจนเสร็จสิ้นทั้งหมด


8. นำถุงเชื้อเห็ดฟางบรรจุลงในตะกร้าหรือลังไม้ เรียงเป็นแถว ทับซ้อนกันได้ไม่เกิน 2 ชั้น แล้วนำไปบ่มเชื้อในอุณหภูมิห้องปกติ (30 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10-15 วัน เส้นใยเห็ดฟางจะเจริญจนเต็มถุง จึงนำไปเพาะหรือนำไปต่อเชื้อเพื่อขยายให้มีปริมาณมากขึ้นต่อไป


ข้อดีของการใช้ต้นกล้วยทำเชื้อเห็ดฟาง
1. เป็นวัสดุที่จัดหาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่น

2. ต้นทุนต่ำและทำได้ง่าย

3. ปลอดจากเชื้อจุลินทรีย์

4. สามารถคัดเลือกสายพันธุ์เห็ดฟางได้ตามความต้องการ เส้นใยเห็ดฟางแข็งแรงสมบูรณ์ และให้ผลผลิตสูง

เครื่องมืออุปกรณ์
1. ต้นกล้วยสดตากแห้ง 1 กิโลกรัม

2. ถุงพลาสติกชนิดใส ขนาด 6x9 นิ้ว 10 ใบ

3. มีดคัทเตอร์ 1 ด้าน

4. แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 70% 1 ขวด

5. แก้วเปล่า 1 ใบ

6. เข็มเย็บกระดาษ 1 อัน

7. ดอกเห็ดฟางสด (ดอกตูม) 1 ดอก

8. กระดาษที่สะอาด 1 แผ่น

9. สำลีเล็ดน้อย

10. น้ำสะอาดเล็กน้อย


ซื้อ-ขาย "เห็ด" ได้ที่
VV คลิก VV

* * * * *

สินค้าแนะนำ เกี่ยวกับเห็ด สั่งซื้อเก็บเงินปลายทาง

1. THAIGREENAGRO อาหารเสริมเห็ดดีพร้อม (ชนิดผง)

ประโยชน์
- ช่วยกระตุ้นให้เห็ดออกดอกได้ดีขึ้น แก้ไขปัญหาเห็ดไม่ออกดอก, บำรุงให้ดอกเห็ดใหญ่ สมบูรณ์ รสชาติดี
- ช่วยให้เห็ดเจริญเติบโตรวดเร็ว น้ำหนักดี, รอบการเก็บเกี่ยวเร็วยิ่งขึ้น อายุการเก็บยาวนานทำให้ได้ผลผลิตสูง คุ้มทุน
- ช่วยให้ mycelium ของเห็ดเจริญเติบโตได้ดี, ทำให้ได้ดอกเห็ดออกมากกว่าที่ไม่ได้ใส่อาหารเสริมเห็ดอย่างเห็นได้ชัด
- ช่วยเร่งการเจริญเติบโต ทำให้เห็ดฟางโตไว ดอกใหญ่ เนื้อแน่น น้ำหนักดี ขายได้ราคา

2. THAIGREENAGRO แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ด STIMULATER

ประโยชน์
- ช่วยกระตุ้นให้เห็ดออกดอกได้ดีขึ้น
- หมดปัญหาเห็ดไม่ออกดอก
- บำรุงให้ดอกเห็ดใหญ่ สมบูรณ์ รสชาติดี

3. THAIGREENAGRO ไมโตฟากัส (จุลินทรีย์ชีวภาพกำจัดไรศัตรูเห็ด ไรไข่ปลา ไรดีด) 

ประโยชน์
- ไมโตฟากัส-TM จุลินทรีย์กำจัดไรศัตรูเห็ดทุกชนิด
- ป้องกันและกำจัดไรศัตรูเห็ด
- มีประสิทธิภาพสูง

ที่มา : เกษตรกรรมธรรมชาติ
Powered by Blogger.