Header Ads

ชาร์โรเล่ส์ ผลิตลูกขายราคาแพง

ชาร์โรเล่ส์ ผลิตลูกขายราคาแพง

        สวัสดีครับ เป็นเพราะภารกิจส่วนตัวและภารกิจหัวใจ (555) ที่ต้องทำให้ผมต้องเดินทางอย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้พบว่าในช่วงเวลานี้เกษตรกรหลายพื้นที่เกิดความคิดเห็นตรงกันอย่างประหลาด นั่นก็คือ การสะสมวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ ตามผมไปดูกันครับว่าเกิดจากเหตุผลกลใด ทำไมเกษตรกรทั่วประเทศจึงคิดเห็นและลงมือทำได้ตรงกันอย่างนี้.....ณ ชายแดน ฝั่งตะวันออก

        เกษตรกรรายแรกที่ผมเข้าไปพบและพูดคุยอยู่ทางฟากฝั่งตะวันออกของประเทศคือ คุณอีซา อิสมาแอล อยู่บ้านเลขที่ 6 บ้านเสาสูง ตำบลห้วยโจด อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว คุณอีซา เริ่มต้นเล่าให้ฟังว่า เลี้ยงวัวฝูงมานานแล้ว และยังเคยเป็นพ่อค้าซื้อขายวัว ควาย มาก่อนด้วย ก่อนจะมาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่นี่และเริ่มต้นเลี้ยงวัวฝูงใหม่อีกครั้ง ตอนนี้มีวัวอยู่ 20 ตัว มีทั้งวัวลูกผสมบราห์มัน วัวลูกผสมหูยาวและวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ที่พยายามรวบรวมมาจากแหล่งต่างๆ เพื่อนำมาใช้เป็นวัวแม่พันธุ์

        คุณอีซาเก็บรวบรวมวัวฝูงนี้มาจากคอกของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงในราคาที่แตกต่างตามสายพันธุ์

        “ผมจะเข้าไปหาซื้อวัวจากชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ราคาก็มีตั้งแต่กิโลกรัมละ 100-180 บาท ถ้าเป็นวัวจากคอกของชาวบ้านที่อยู่ไกลเมืองก็จะขายให้เราในราคาที่ถูกหน่อย หากเป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้เมืองก็จะขายเราแพงขึ้น อย่างชาร์โรเล่ส์ตอนนี้ผมมีอยู่ 6 ตัว ซื้อมาแพงกว่าพันธุ์อื่น ราคาตัวละประมาณ 20,000 บาท”


สร้างแปลงหญ้าตัดให้กิน

        สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงวัว คุณอีซา เล่าว่า สำหรับวัวที่เพิ่งซื้อมาเข้าคอกหรือวัวที่ผอม มีโรค มีปัญหาผมจะให้กินอาหารข้น 1 ขัน ผสมกับรำ 1 ขัน วันละ 2 มื้อ เช้าและเย็น ส่วนอาหารหยาบผมมีแปลงหญ้าพันธุ์จักรพรรดิปลูกเอาไว้ประมาณ 3 ไร่ เพื่อตัดเอามาให้วัวกิน โดยจะตัดหญ้าให้วันละ 1 คันรถปิกอัพ ต่อวัวที่มีอยู่ 20 ตัว มีแรงงานคือลูกชายที่คอยช่วยเลี้ยงวัวและตัดหญ้า บางวันก็จะปล่อยให้วัวออกมาหากินหญ้าธรรมชาติตามข้างคอก นอกจากนั้น ก็จะมีเกลือแร่แขวนเอาไว้ให้เลีย ตอนนี้เราเริ่มมีปัญหาเรื่องแปลงหญ้า เพราะเราจะขยายฝูงวัวออกไปอีก ตอนนี้จึงกำลังมองหาพื้นที่ขยายแปลงหญ้าออกไป ถ้าพื้นที่ไม่พออาจจะต้องไปขอเช่าที่ชาวบ้านเอามาปลูกหญ้าให้วัว


ขยายฝูงชาร์โรเล่ส์

        เป้าหมายของคุณอีซา คือ ต้องการขยายฝูงวัวที่มีอยู่ให้มากที่สุด

        “ผมมองดูสถานการณ์วัวในบ้านเราแล้วบอกได้เลยว่าในอนาคตวัวจะต้องแพงเหมือนกับทองคำแน่ๆ เพราะวัวหมดไปทุกวันๆ พื้นที่เลี้ยงวัวก็ค่อยๆ หมดไปทุกวัน เพราะพืชเศรษฐกิจต่างๆ ราคาดี จึงไม่เหลือพื้นที่เอาไว้ให้เราเลี้ยงวัวอีกแล้ว ในอนาคตคนที่มีวัวก็เหมือนกับมีทอง วัวของผมฝูงนี้ผมตั้งใจจะขยายฝูงเพิ่มจำนวนให้ได้ 100 ตัว รวมทั้งวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ด้วย เก็บตัวเมียไว้แล้วขายตัวผู้ออกไป” คุณอีซา คาดการณ์ตามสายตาของคนที่คร่ำหวอดอยู่กับแวดวงวัวมานาน ในส่วนของชาร์โรเล่ส์ คุณอีซา บอกว่า “ที่ผมสะสมวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์เอาไว้เพราะตั้งใจจะเก็บไว้เป็นแม่พันธุ์ ขยายฝูงและขายลูกตัวผู้ออกไปให้กับฟาร์มวัวขุน ส่วนตัวผมคงไม่ขุนเอง แต่จะทำตัวเป็นต้นน้ำผลิตลูกวัวให้เอาไปขุนต่อ ส่วนการผสมพันธุ์ผมกำลังหาวัวพ่อพันธุ์ลูกผสมชาร์โรเล่ส์ อายุไม่เกิน 5 ปี สักตัว แต่ผมจะไม่ใช้น้ำเชื้อพ่อพันธุ์กำแพงแสนเพราะจะดุ ในช่วงที่ยังหาพ่อพันธุ์ไม่ได้ก็ใช้วิธีผสมเทียม ใช้น้ำเชื้อพ่อพันธุ์ชาร์โรเล่ส์มาผสม”


ณ ชายแดน ฝั่งตะวันตก

        เกษตรกรรายย่อยอีกรายที่ผมไปพูดคุยคือ คุณสุวรรณี พิริยะก่อพงษ์ อยู่บ้านเลขที่ 190 หมู่ที่ 9 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

        คุณสุวรรณี เริ่มต้นเล่าให้เราฟังว่า วัวที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้มีทั้งหมด 5 ตัว เป็นวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ทั้งหมด โดยตอนแรกที่เริ่มต้นเลี้ยงวัวเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว เลี้ยงแม่พันธุ์ลูกผสมชาร์โรเล่ส์เอาไว้แค่ตัวเดียวแล้วก็เกิดลูกเกิดหลานออกมาเป็นตัวเมียอีก 3 ตัว ซื้อตัวเมียเข้ามาเพิ่มอีก 1 ตัว ซึ่งตัวนี้ซื้อได้ในราคาที่ถูกมาก

        ณสุวรรณี บอกว่า เพราะชอบวัวพันธุ์ลูกผสมชาร์โรเล่ส์ จึงเลี้ยงอยู่พันธุ์เดียว 4-5 ปีที่แล้ว วัวยังไม่แพงเหมือนตอนนี้เราก็เลี้ยงมาเรื่อยๆ เพราะชอบวัวชาร์โรเล่ส์จึงเลี้ยงขยายฝูงมาเรื่อยๆ ไม่คิดว่าชาร์โรเล่ส์จะแพงขึ้นมาได้ขนาดนี้


เลี้ยงชาร์โรเล่ส์ หัวกระไดไม่แห้ง

        ในเรื่องการผสมพันธุ์วัวที่มีอยู่ คุณสุวรรณี บอกว่า ที่ผ่านมาเราใช้วิธีการผสมเทียมมาตลอด แต่ตอนนี้ก็พยายามมองหาพ่อพันธุ์ชาร์โรเล่ส์เลือดสูงมาเป็นพ่อพันธุ์คุมฝูง เพราะคิดว่าน่าจะสะดวกในเรื่องการจับสัด แต่ก็หาซื้อวัวพ่อพันธุ์ได้ยาก คงต้องใช้การผสมเทียมไปก่อน

        เมื่อวัวราคาแพงและวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ยิ่งแพงขึ้นไปอีก วัวฝูงนี้ของคุณสุวรรณีจึงมีคนมาหมายปองตลอดเวลา

        “มีคนมาขอซื้ออยู่ตลอด ให้ราคาเราตัวละเป็น 20,000-30,000 บาท เราก็ไม่อยากจะขาย มีอยู่รายหนึ่งมาขอซื้อยกฝูง ในราคา 150,000 บาท แต่เราก็ไม่ขายเพราะชอบและอยากจะเลี้ยงขยายฝูงไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมาก็โชคดีได้ลูกวัวตัวเมียทั้งหมด จึงอยากเก็บเอาไว้ทำพันธุ์ขยายฝูงให้มีจำนวนมากกว่านี้”


เตรียมสร้างแปลงหญ้า

        ในเรื่องของอาหารที่ใช้เลี้ยงวัว คุณสุวรรณี บอกว่า เลี้ยงด้วยหญ้าอย่างเดียว อาจจะมีฟางบ้างในช่วงหน้าแล้ง แต่หลักๆ คือ หญ้าที่มีในธรรมชาติ ทุกวันสามีจะเป็นคนออกไปเกี่ยวหญ้าสดมาเลี้ยงวัววันละ 9-10 มัด มัดละประมาณ 50 กิโลกรัม เราโชคดีที่มีพื้นที่เยอะทั้งของตัวเองและของญาติๆ รวมกันประมาณ 40 ไร่ ที่ใช้ปลูกพืชไร่พวกมัน ข้าวโพด ก็จะมีหญ้าธรรมชาติขึ้นอยู่ไปตัดมาเลี้ยงวัวได้สบายๆ นอกจากนั้น ก็จะปล่อยให้วัวออกมาหาเล็มหญ้าข้างคอกบ้าง

        “ไหนๆ ก็คิดจะเลี้ยงวัวอยู่แล้วเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว คุณสุวรรณีจึงเตรียมสร้างแปลงหญ้าขึ้นมา “เตรียมสร้างแปลงหญ้าอาหารสัตว์สำหรับวัวที่มีอยู่ คิดไว้ว่าน่าจะเป็นหญ้าแพงโกล่า ตอนนี้กำลังหาพันธุ์อยู่”


วัวขุนรายย่อย ต้องเลี้ยงต้อยชาร์โรเล่ส์

        เกษตรกรรายย่อยอีกคน อีกจังหวัดที่ผมจะพาท่านไปรู้จักคือ คุณทรงพล เลือดแดง ที่บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 3 บ้านพุใหญ่ ตำบลสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คุณทรงพล เล่าให้ฟังว่า ทำวัวขุนมา 10 กว่าปีแล้ว แต่ทำแบบรายย่อย ทุนน้อย ขุนครั้งละ 5-6 ตัว เท่านั้น

        “ผมจะเลือกซื้อวัวที่มีในพื้นที่มาเข้าคอกขุนเพราะจะประหยัดต้นทุนค่าขนส่ง ส่วนเรื่องพันธุ์หากเลือกได้ผมจะเลือกวัวลูกผสมบราห์มันหรือลูกผสมชาร์โรเล่ส์ก่อน แต่หากเลือกไม่ได้อย่างในช่วงนี้วัวพันธุ์ไหนเราก็เอา แต่มีข้อแม้ว่าถ้าเป็นวัวหูยาวต้องเป็นวัวแก่ที่ผลัดฟันแล้วเพราะจะขุนให้น้ำหนักขึ้นได้ดีกว่าวัวหนุ่ม ช่วงนี้วัวมีราคาแพงมาก แถมหาซื้อยาก อย่างวัวลูกผสมบราห์มันสีขาวที่มีอยู่ตอนนี้ผมซื้อมาราคาตัวละ 36,000 บาท กำลังเตรียมจะเอาเข้าขุนเร็วๆ นี้เพราะยังต้องรอหาซื้อวัวมาเพิ่มอีก 3-4 ตัว”

        เมื่อวัวมีราคาแพงมากก็ต้องหาช่องทางแก้ไขปัญหา คุณทรงพล บอกว่า เมื่อวัวราคาแพงขนาดนี้ จึงต้องใช้วิธีเลี้ยงต้อยวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ อย่างวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ชุดนี้ตระเวนไปหาซื้อมาเก็บไว้ตอนที่มันอายุได้ประมาณ 7 เดือน ซื้อมาในราคาตัวละ 10,000 บาท มีอยู่ 3-4 ตัว ซึ่งต้องเลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 2 ปี จึงจะปล่อยออกไปได้ ตอนนี้ก็ต้องเลี้ยงให้โครงสร้างใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ให้พอจะเข้าขุนได้

        ส่วนหลักการเลือกซื้อวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ผมจะเลือกลูกวัวที่มีเลือดไม่สูงมากนัก ประมาณ 50-60% มีกระดูกใหญ่ แข้งขาใหญ่ หลังกว้างและยาวเห็นได้ชัด วัวที่มีลักษณะนี้จะเลี้ยงให้อ้วนได้เร็ว


สร้างฝูงแม่พันธุ์ย้ำวัวขุนรายย่อยอยู่ได้แม้ต้นทุนสูง

        เมื่อจริงจังกับการทำวัวขุน คุณทรงพลจึงคิดที่จะสร้างฝูงแม่พันธุ์ขึ้นมาเป็นของตัวเอง

        “ผมพยายามรวบรวมแม่พันธุ์ที่มีลักษณะดีมาเลี้ยงไว้ ตอนนี้มีอยู่ 4 แม่ มีทั้งลูกผสมบราห์มันและลูกผสมชาร์โรเล่ส์ผสมพันธุ์เพิ่มจำนวนสร้างฝูงแม่พันธุ์ไปเรื่อยๆ” คุณทรงพลเล่า

        คุณทรงพล บอกด้วยว่า เมื่อวันนี้วัวมีราคาแพงจนหาซื้อได้ยาก ฝูงแม่พันธุ์ที่มีก็สร้างประโยชน์ให้ไม่น้อย แม่พันธุ์ที่มี ผมใช้การผสมตามธรรมชาติควบคู่กับการผสมเทียมด้วย ฝากน้ำเชื้อไว้กับหมอผสมหลายหลอด ส่วนลูกวัวที่ได้จากแม่พันธุ์ที่เก็บไว้ หากลูกเป็นตัวเมียที่มีลักษณะดีก็จะเก็บไว้เป็นแม่พันธุ์ในฝูงต่อไป แต่หากเป็นแม่พันธุ์ที่ไม่สวย มีตำหนิ ให้ลูกห่างและลักษณะไม่ดีก็จะปล่อยออกไป แต่หากลูกออกมาเป็นตัวผู้ก็จะเลี้ยงไว้ใช้ขุนในคอกของเราเอง

        เรื่องความอยู่รอดของเกษตรกรรายย่อยที่ทำวัวขุนนั้น คุณทรงพล บอกกับเราว่า วัวขุนรายย่อยไม่มีปัญหามากนัก อย่างเรื่องอาหารข้นก็มีเจ้าประจำที่มีแหล่งผลิตอยู่ในพื้นที่ อาหารหยาบอย่างเปลือกสับปะรดบดแม้ว่าเราจะสั่งในปริมาณน้อย แต่เราสั่งเป็นประจำก็ไม่มีปัญหา ทางโรงงานก็เต็มใจขายให้ เพราะซื้อขายกันเป็นประจำ ส่วนเรื่องการตลาดเมื่อวัวของเราขุนได้น้ำหนักก็จะมีพ่อค้ามาซื้อ ก็เลือกพ่อค้าที่ให้ราคาเราสูงที่สุด ไม่มีพ่อค้าประจำ เน้นคนที่ให้ราคาเราสูงที่สุดเป็นพอ ยืนยันว่า วัวขุนรายย่อยยังอยู่ได้


ฝากข้อคิดให้มือใหม่ที่สนใจเลี้ยงวัว

ก่อนจะจากกันมีข้อคิดดีสำหรับชาวโคบาลทั้งมือใหม่มือเก่า

        “คำแนะนำเรื่องการเลี้ยงวัวสำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยง ผมบอกได้เลยว่าเรื่องแรกคือ ถามตัวเองว่ารักวัว รักการเลี้ยงวัวจริงหรือเปล่า ถ้าตอบตัวเองได้ว่ารักจริงๆ จึงค่อยเลี้ยงวัว เรื่องเงินเป็นอีกเรื่องที่สำคัญเพราะช่วงนี้วัวราคาแพงต้องใช้ทุนมากจึงต้องระวังให้มาก” ส่วนคุณสุวรรณี ฝากบอกว่า “ที่เลี้ยงวัวเพราะใจรักจริงๆ จึงเลี้ยงมาได้เรื่อยๆ มีคนมาซื้อก็ไม่ขาย คนที่คิดจะเริ่มเลี้ยงคงต้องมีใจรักมากๆ เป็นสำคัญ” คุณอีซา กล่าว

        “ผมทำวัวขุนมานานผ่านช่วงเวลาที่ราคาวัวถูกจนถึงราคาวัวดีจนน่าตกใจ แต่ผมก็ไม่เคยคิดขยายขนาดคอก ไม่คิดเพิ่มจำนวนวัว เพราะผมมีแรงงานน้อย มีทุนน้อย ก็ทำไปเท่าที่มี ทำเป็นรายได้เสริมที่ไม่กระทบกับงานประจำของเรามากนัก หากจะให้ผมแนะนำเกษตรกรรายใหม่ๆ ที่ต้องการทำวัวขุนก็ต้องบอกว่าใครคิดจะทำวัวขุนจะต้องมีทุนเริ่มต้นพอสมควร มีแหล่งอาหารข้น อาหารหยาบในพื้นที่ จึงจะทำให้ต้นทุนการขุนวัวต่ำลงและทำกำไรให้เราได้ หากมองดูรอบตัวแล้วเรายังไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งทำวัวขุนเลยครับ จะได้ไม่ต้องเหนื่อยและเจ็บตัว” คำแนะนำจากคุณทรงพล

        ท่านใดสนใจ ต้องการพูดคุยหาความรู้จาก คุณอีซา อิสมาแอล ติดต่อไปได้ที่ โทร. (089) 249-5680 คุณสุวรรณี พิริยะก่อพงษ์ โทร. (083) 311-2631 คุณทรงพล เลือดแดง โทร. (032) 559-215

* * * * * *

รูปและบทความดีดีจากKaset NANA เกษตร นานา : สาระมากมายเกี่ยวกับเกษตร
Kaset NANA เกษตร นานา : สาระมากมายเกี่ยวกับเกษตร. Powered by Blogger.